Browse Items (208 total)

PBRU-food-Di-00020.jpg
อาหารป่า ที่จะกล่าวถึงนี้คงมิได้หมายถึงที่จะเป็นสัตว์ใหญ่เสมอไป เช่น ชะนี กวาง งูเหลือม กระทิง หมูป่า แต่หมายถึงสัตว์บางชนิดในพื้นราบ หรือริมป่า ชายเขา เช่น กระต่าย เต่า นก หนูนา กระรอก แลน แย้ ค้างคาว ปลาไหล ชะมด พังพอน ตะพาบน้ำ เป็นต้น…

PBRU-food-De-00124.jpg
ตะลิงปลิงแช่อิ่ม ตะลิงปลิงเชื่อม เลือกลูกขนาดกลาง นำมาแช่เกลือที่ต้มเดือดแล้ว ทิ้งไว้จนเย็นราว๑ คืน จึงเอาไปบีบหรือทับเบาๆ ให้ น้ำเปรี้ยวในลูกออกเสียบ้าง แล้วนำตะลิงปลิงไปผึ่งแดด ประมาณ ๓ - ๕ วันจากนั้นตั้งกระทะทองบนเตาไฟ ใส่น้ำละลายน้ำตาลทราย…

PBRU-food-Ch-00112.jpg
หลนปู
หลนปู ทำได้จากปูแสมเค็ม หรือ ปูแป้นดองเค็ม หรือใช้เนื้อปูม้าแกะเอาแต่เนื้อ
ถ้าเป็นปูแสมหรือปูแป้นล้างน้ำจนสะอาด นำเนื้อปูใส่หม้อลงต้มพร้อมกะทิ เคี่ยวจนเข้าเนื้อกะทิ จึงเติมตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ พร้อมใบมะกรูดฉีก หอมซอย เติมน้ำตาล…

PBRU-food-Ch-00111.jpg
น้ำพริกส้มมะขาม ใช้ฝักอ่อนของมะขามทำเป็นน้ำพริกใช้สำหรับจิ้มกินกับผักต้มหรือผักสด ทั้งกินได้อร่อย กับปลาเค็ม ปลาทอด ปลาย่าง กุ้งเค็ม และปูแสมเค็ม หรือเนื้อเค็ม ไข่เค็ม ปลาสลิดเค็ม ส่วนดอกและใบอ่อนของมะขามยังทำแกงส้ม แกงคั่วได้หลายชนิด เช่น…

PBRU-food-Ch-00107.jpg
หลนเต้าเจี้ยว เป็นอาหารพื้นบ้าน ทำง่ายใช้เต้าเจี้ยวเลือกชนิดที่ไม่เค็มจัด แยกส่วนที่เป็นน้ำออก เอามือมายีหรือใส่ครก โขลกพอแหลก จึงเอาไปใส่ภาชนะรวมกับน้ำกะทิตั้งไฟจนเดือด นำเอาหมูสับ หรือกุ้งสดตามชอบ ที่สับละเอียดแล้ว ใส่ลงคนผสมให้เข้ากัน…

PBRU-food-Di-00076.jpg
ใบเปราะผัดเผ็ดกับกุ้งสด เปราะใบอ่อนที่เพิ่งแตกพันดิน นำมาทำเป็นผักต้มจิ้มน้ำพริกรับประทาน หรือนำมาหั่นละเอียดผัดเผ็ด กับกุ้งสด เป็นอาหารตามฤดูกาลอีกอย่างหนึ่ง วิธีทำใบเปราะผัดเผ็ดกับกุ้งสด ครั้งแรกนำใบเปราะมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วมวนกลม…

PBRU-food-Di-00071.jpg
ยำปูแสมเค็ม ชาวเพชรบุรีจะเรียกปูเค็ม ปูเค็มเป็นอาหารราคาถูกมาก ชาวบ้านจะนำปูเค็มมาฉีกขา ฉีกกระดอง ใส่มะม่วงดิบซอยคลุกเคล้ากับพริกนก และหอมเล็ก ตำเข้าด้วยกันอาจเติมน้ำตาลเล็กน้อย จัดเป็นของกินอีกอย่างหนึ่งที่เป็นของชอบของทุกคน…

PBRU-food-Di-00070.jpg
ยำมะเขือ ใช้มะเขือยาวหรือมะเขือเผา โดยการนำไปต้ม เผา หรือปิ้งให้สุกก่อน แล้วลอกเปลือกนอกออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำพักไว้ เครื่องปรุง มีกุ้งแห้งป่น น้ำพริกเผาละลายในน้ำตาล และน้ำปลาดีผสมน้ำมะนาว ให้ครบรสพอดีกินทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม…

PBRU-food-Di-00069.jpg
ยำเนื้อย่าง ใช้เนื้อสันหรือเนื้อใต้โครงของเนื้อหมู หรือเนื้อวัวที่ย่างไฟพอสุกหรือพอน้ำตก หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำเตรียมไว้เครื่องปรุง มีหอมแกง (หอมแดง) หรือหอมใหญ่ซอย ใบสะระแหน่พริกขี้หนูบุบพอแหลก น้ำมะนาว น้ำปลาดี ผักชี…

PBRU-food-Di-00067.jpg
ยำกุ้งเค็มกับตะลิงปลิง นับเป็นอาหารประเภทยำที่ปรุงขึ้นให้มีความหลากหลายจากยำที่เคยทำกันแล้ว ซึ่งมีอยู่หลายอย่าง คนแต่ก่อนชอบทำกินกันเสมอ
ยำกุ้งเค็มกับตะลิงปลิง นำ ลูกตะลิงปลิงที่ไม่แก่จัดนักมาซอย แล้วคั้นน้ำออกเสียบ้าง ผสมด้วยหอมเล็กซอย…

PBRU-food-Di-00065.jpg
นำหอยแครงใส่ภาชนะล้างสะอาดแล้ว ลวกในน้ำเดือด ความสุกตามใจชอบ แกะฝาออก นำหอย ที่แกะแล้วรวมพักไว้
เตรียมเครื่องปรุง ประเภทเครื่องยำ มีหอมเล็กซอยพริกขี้หนูบุบ ตะไคร้หั่นฝอย น้ำมะนาว (ใช้มะม่วงดิบซอยแทนได้) เกลือป่น น้ำตาลเล็กน้อย ใบสะระแหน่…

PBRU-food-Di-00065.jpg
ยำวุ้นเส้น
หรือยำเส้นแกงร้อน ใช้วุ้นเส้นอย่างดีลวกน้ำร้อนให้นิ่ม จึงยกออกพักไว้ให้แห้งน้ำ สับเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ นำลงลวกในน้ำร้อน พอสุกนำลงผสมคลุกเคล้าเข้ากับวุ้นเส้น ปรุงรส ชิมรสชาติตามชอบ โรยหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์คั่วสุกแล้วหรือถั่วลิสงคั่วสุก…

PBRU-food-Di-00064.jpg
ยำถั่วพู เป็นอาหารที่ทำได้ง่าย เพราะมีถั่วพูที่ปลูกไว้ขึ้นไต่อยู่ตามริมรั้ว น้ำมายำกับปลาทูย่างหรือกุ้งแห้ง แต่งรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พริก และมะนาว ก็จะได้กับข้าวอีกอย่างหนึ่ง

PBRU-food-Di-00063.jpg
เป็นอาหารไทยมาแต่โบราณ ตามบ้านเรือนในชนบทรู้จักทำกินทำถวายพระ และทำขึ้นในงานเลี้ยงต่างๆ เสมอ นับเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่ง ลักษณะเกือบเหมือนสลัดผักของฝรั่ง เป็นอาหารที่มีไขมันน้อย เป็นการนำผักแต่ละชนิด เช่น แตงกวาหอมใหญ่ กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ…

PBRU-food-Di-00062.jpg
ยำหัวปลี ใช้ปลีจากกล้วยน้ำว้า หรือกล้วยตานีที่สดใหม่ ปอกเปลือกนอกออกเหลือเปลือกในสีขาว จึงผ่า๔ จักหรือหั่นขวาง ใช้เครื่องปรุงประเภทยำ คือถั่วลิสงบดละเอียด ผสมหัวกะทิ น้ำพริกเผา นำเอา หัวปลีที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แต่งเติมรสมีน้ำตาล…

PBRU-food-Di-00042.jpg
เป็นแกงเผ็ดที่ไม่ใส่กะทิ แกงได้กับปลาสด กุ้งสด และ เนื้อสัตว์สดได้หลายชนิด แกงป่าเป็นแกงเผ็ดที่ทำกันอยู่ทั่วไป

PBRU-food-De-00106.jpg
ปลาเค็มที่ทำเป็นหลนกะทิได้ ใช้ปลาเค็มที่เป็นปลาทะเลที่ไม่ค่อยจะเค็มจัด เช่น ปลากุเลา ปลาอินทรีย์ ปลาทูเค็มใช้หลนได้ แต่จะเค็มมากและกลิ่นแรง

PBRU-food-De-00105.jpg
หอยแมลงภู่ดอง หรือ ที่เรียกกันทั่วไปว่าหอยดองนี้ ใช้รับประทานสดกับผักต่างๆ ใส่เครื่องปรุง มี ตะไคร้ ขิงซอย พริกสด และหัวหอมซอยก็รับประทานได้ หรือจะนำมาหลนกะทิรับประทานก็จะได้อาหารอีกอย่างหนึ่งที่รับประทานอร่อย

PBRU-food-De-00162.jpg
บัวลอยเป็นชื่อขนมดั้งเดิมของไทยอย่างหนึ่งใช้แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลและกะทิ ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ เอาต้มน้ำกะทิผสมน้ำตาลปึก หรือน้ำตาลโตนด ที่เป็นน้ำตาลใหม่จะได้รสชาติของบัวลอยที่อร่อยมาก

PBRU-food-De-00167-1.jpg
ชาวบ้าน ชาวนา ที่อยู่ในชนบท มีกล้วย ข้าว มะพร้าว และน้ำตาล เป็นของตัวเองอยู่แล้วจึงมีการเอากล้วยน้ำว้ามาผสมทำขนมขึ้นในรูปแบบ ข้าวต้มมัด ใช้ห่อใบตองแล้วนึ่งให้สุกในหวดหรือลังถึง ถ้าจะให้อร่อยจะต้องใช้ข้าวเหนียวชนิดดี…
Output Formats

atom, dcmes-xml, json, omeka-xml, rss2